Thứ Hai, Tháng Mười Một 18, 2019
Kinh tế - Quy hoạchTin tức

Vũng Tàu: 5 ngành mũi nhọn phát triển kinh tế giai đoạn 2016 -2020

(DĐDN)- Được thành lập từ năm 1991, qua 25 năm xây dựng và phát triển, BR-VT đã có những chuyến biến đáng kể, luôn kiên trì mục tiêu phát triển bền vững. Đặc biệt, Bà Rịa – Vũng Tàu sẽ chọn lọc 5 ngành kinh tế mũi nhọn để phát triển gồm: công nghiệp, cảng biển, dịch vụ hậu cần cảng, du lịch và nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

Kinh tế Bà Rịa - Vũng Tàu chuyển dịch theo hướng tăng tỷ trọng công nghiệp – dịch vụ; hệ thống cảng biển được đầu tư mạnh mẽ; thu hút các dự án chất lượng cao.
Kinh tế Bà Rịa – Vũng Tàu chuyển dịch theo hướng tăng tỷ trọng công nghiệp – dịch vụ; hệ thống cảng biển được đầu tư mạnh mẽ; thu hút các dự án chất lượng cao.

Ông Nguyễn Hồng Lĩnh – Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh nhận định, trong thời gian qua, kinh tế của tỉnh tiếp tục tăng trưởng, chuyển dịch theo hướng tăng tỷ trọng công nghiệp – dịch vụ; hệ thống cảng biển được đầu tư mạnh mẽ; thu hút được nhiều dự án chất lượng cao; thu ngân sách hàng năm đều vượt kế hoạch, đóng góp lớn cho ngân sách quốc gia.

Phát huy lợi thế công nghiệp, cảng biển

Tại các buổi làm việc với tỉnh trong thời gian qua, các đồng chí lãnh đạo Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương cũng đã đánh giá cao lợi thế và vai trò của tỉnh trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Tại hội nghị xúc tiến đầu tư của tỉnh được tổ chức tại TP HCM ngày 10/8 vừa qua, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng cũng nhấn mạnh, BR-VT là tỉnh có vị trí trụ cột, là động lực tăng trưởng của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, là hạt nhân thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế – xã hội của toàn vùng. Sự phát triển của BR-VT không chỉ giúp nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân tại đây, mà còn thúc đẩy sản xuất, tiêu dùng của các địa phương khác trong vùng. Vì vậy, Phó Thủ tướng yêu cầu BR-VT phát triển nhanh, nhưng phải bền vững để trở thành một tỉnh mạnh về công nghiệp, cảng biển, dịch vụ hậu cần cảng và du lịch như Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh BR-VT lần thứ VI đã đề ra.

Toàn cảnh Cảng Cái Mép – Thị Vải

Không phải ngẫu nhiên mà lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương khi làm việc tại tỉnh đều nhấn mạnh đến việc phát huy vai trò của cảng biển. Bởi cho đến nay, trên địa bàn tỉnh có 57 bến cảng được quy hoạch, trong đó đã đưa vào khai thác 28 bến cảng, với tổng vốn đầu tư khoảng 2 tỷ USD, tổng công suất khoảng 98 triệu tấn hàng hóa/năm và tổng chiều dài cầu bến 11,6km. Riêng khu vực Cái Mép – Thị Vải, có 35 bến cảng, hiện đã đưa vào khai thác 17 bến cảng, gồm: 7 cảng container, 3 cảng chuyên dụng và 7 cảng tổng hợp, với tổng công suất khoảng 93 triệu tấn hàng hóa/năm. Các cảng container tại Cái Mép – Thị Vải được đầu tư trên 27.000 tỷ đồng và đi vào hoạt động từ năm 2009, với tổng công suất trên 6,8 triệu TEUs/năm và tổng chiều dài cầu bến container 4 km.

Ông Nguyễn Thành Long – Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, hiện nay, các cảng biển nước sâu tập trung tại khu vực Cái Mép – Thị Vải đã đảm nhận được vai trò trung chuyển quốc tế, có khả năng cạnh tranh được với các cảng trong khu vực, tiếp nhận được tàu container loại lớn có trọng tải đến 160.000 DWT, vận chuyển hàng hóa trực tiếp giữa Việt Nam với thị trường Bắc Mỹ, châu Âu, khu vực nội Á. Hàng tuần, có 20 chuyến tàu mẹ trọng tải trên 80.000 DWT vào làm hàng tại Cái Mép – Thị Vải.

Ông Nguyễn Anh Triết – Trưởng Ban Quản lý các KCN tỉnh, cho biết sau 25 năm, cùng với cảng biển, BR-VT cũng đã đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật các KCN hoàn chỉnh, sẵn sàng đón nhận các nhà đầu tư. Với 15 KCN được hình thành (tổng diện tích khoảng 8.510 ha) đã thu hút hơn 13 tỷ USD vốn đầu tư. Hiện nay, công nghiệp của tỉnh có cơ cấu đa dạng với sự có mặt của nhiều ngành như: năng lượng, luyện kim, hóa chất, vật liệu xây dựng, phân NPK, gạch men, nhựa PVC, chế biến hải sản… Trong đó, khai thác dầu khí và các ngành công nghiệp có nguồn gốc từ dầu khí (chế biến khí, sản xuất điện, đạm) đã tạo ra những điều kiện quan trọng để phát triển nhiều ngành công nghiệp khác của tỉnh.

Trong giai đoạn 2016-2020, tỉnh đã ưu tiên kêu gọi, thu hút các doanh nghiệp (DN) đầu tư vào tỉnh những dự án lớn, công nghệ hiện đại, sử dụng ít đất, năng lượng, lao động, thân thiện với môi trường.

Thu hút các dự án sử dụng công nghệ hiện đại

Ông Nguyễn Phước Lễ – Giám đốc Sở KH-ĐT cho biết, 6 tháng đầu năm 2016, dưới sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt của lãnh đạo tỉnh, BR-VT đã đạt được kết quả khả quan: GRDP trừ dầu khí tăng 5,74%, sản xuất công nghiệp tăng 7,25%; kim ngạch xuất khẩu trừ dầu khí tăng 6,8%, giá trị sản xuất nông nghiệp tăng 4,1%. Đến nay, tỉnh đã có 13 xã được công nhận xã nông thôn mới… Cùng với phát triển kinh tế, các lĩnh vực giáo dục đào tạo, y tế, văn hóa… được triển khai đồng bộ, chính sách an sinh và phúc lợi xã hội được quan tâm thực hiện.

Định hướng của tỉnh thời gian tới là tiếp tục thu hút các dự án công nghiệp sử dụng công nghệ hiện đại, sản phẩm có giá trị gia tăng cao, tiêu tốn ít năng lượng, thân thiện với môi trường, có sức cạnh tranh và lan tỏa. Tỉnh cũng tiếp tục thu hút đầu tư các loại hình kinh tế dịch vụ, lấy phát triển hệ thống cảng và dịch vụ hậu cần cảng làm nhiệm vụ trọng tâm, trong đó ưu tiên dịch vụ logistics như: hệ thống kho bãi, vận tải, đóng gói, phân phối, đào tạo nguồn nhân lực và các dịch vụ liên quan khác; đồng thời tập trung xúc tiến, kêu gọi các nhà đầu tư có thương hiệu, đẳng cấp quốc tế để đầu tư các dự án du lịch, dịch vụ du lịch quy mô lớn, chất lượng cao, có tác dụng thúc đẩy ngành du lịch phát triển.

Trong giai đoạn 2016-2020, tỉnh đã ưu tiên kêu gọi, thu hút các doanh nghiệp (DN) đầu tư vào tỉnh những dự án lớn, công nghệ hiện đại, sử dụng ít đất, năng lượng, lao động, thân thiện với môi trường.

Tính đến nay, trên toàn địa bàn tỉnh, tổng vốn đầu tư đăng ký trên 27 tỷ USD đối với đầu tư nước ngoài và hơn 200 ngàn tỷ đồng đối với đầu tư trong nước. Các dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài tại tỉnh đến từ các quốc gia như: Nhật Bản, Na Uy, Canada, Hoa Kỳ, Hàn Quốc, Thái Lan, Hà Lan, Singapore, Anh, Pháp…

Cũng trong giai đoạn này, Bà Rịa – Vũng Tàu sẽ chọn lọc 5 ngành mũi nhọn để phát triển kinh tế gồm: công nghiệp, cảng biển, dịch vụ hậu cần cảng, du lịch và nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Trong đó, tỉnh ưu tiên kêu gọi, thu hút các DN có năng lực, kinh nghiệm đầu tư vào tỉnh những dự án lớn, công nghệ hiện đại, sử dụng ít đất, năng lượng, lao động, thân thiện với môi trường. Bên cạnh đó, tỉnh sẽ luôn hỗ trợ và tạo mọi điều kiện về cơ chế, chính sách cho các DN đến đầu tư tại đây.

Nhằm minh bạch và tạo môi trường thông thoáng thu hút đầu tư, tỉnh sẽ triển khai 1 loạt chính sách ưu đãi, khuyến khích các nhà đầu tư, đẩy mạnh công tác thủ tục hành chính để giải quyết các hồ sơ xin đầu tư đúng hạn, qua đó còn thự hiện cơ chế một cửa liên thông.

Đồng thời, tăng cường công tác quản lý nhà nước của các sở làm thế nào để đẩy nhanh các điểm tắc nghẽn. Ngoài ra, tăng cường các biện pháp để không làm xáo động hoạt động đầu tư trên địa bàn.

Theo kế hoạch, Hội nghị kêu gọi xúc tiến đầu tư và thông qua Diễn đàn kinh tế Đông Nam Bộ 2016 mở rộng tại Dinh độc lập, tỉnh sẽ giới thiệu tiềm năng, lợi thế của địa phương cùng những định hướng thu hút đầu tư, danh mục các dự án đang kêu gọi đầu tư vào địa phương góp phần thực hiện mục tiêu: Phát triển tỉnh BR-VT trở thành tỉnh mạnh về công nghiệp, cảng biển, dịch vụ hậu cần cảng và du lịch.

Ngoài ra, tỉnh cũng tập trung phát triển hạ tầng kỹ thuật kết nối như đường giao thông, cấp thoát nước, hệ thống thông tin liên lạc hỗ trợ nhà đầu tư.