Thứ Hai, Tháng Mười Một 18, 2019
Chia sẻ kinh nghiệmkinh nghiệm mua bán BĐSTin tức

Làm thế nào để chiến thắng trong đầu tư bất động sản???

Với tôi, thật sự mà nói thì bất cứ bạn đầu tư gì cũng đều có rủi ro. Bạn đầu tư cho con cái ăn học cũng không chắc sẽ tìm được công việc đúng ngành nghề. Bạn đầu tư chứng khoán cũng không thể chắc thắng 100%. Và đối với bất động sản cũng thế. Nhưng nếu bạn chọn đúng điểm rơi của thị trường, dòng tài chính khỏe mạnh và sản phẩm có tính ổn định thì sẽ giảm thiểu được rủi ro và thậm chí mang lại một khoản lợi nhuận lớn khủng khiếp.

Nên đầu tư dài hạn thay vì lướt sóng

Bản thân tôi là một nhà đầu tư chứng khoán theo trường phái giá trị nên tôi hoàn toàn phản đối kiểu đầu tư lướt sóng. Bất động sản cũng vậy, hoặc là bạn kiên trì chờ đợi để hưởng được quả ngọt, hoặc bạn “bán lúa non” để nhận được một khoản lời ít ỏi. Theo đó, tài chính của bạn phải đủ mạnh để có thể chờ đến ngày đó. Trung bình, một khoản đầu tư muốn gặt hái được mức lợi nhuận xứng đáng thì mất khoảng 5 – 10 năm.

Có lẽ, một số bạn sẽ cho rằng khoản thời gian này quá dài. Tuy nhiên, ngần ấy năm đủ để hạ tầng giao thông kết nối hoàn thiện cũng như quy hoạch khu vực phát triển. Điều đó dẫn đến tỷ suất sinh lời của bạn cũng tăng theo. Ngược lại, nếu dòng tiền của bạn quá yếu và phải dùng các đòn bẩy tài chính để đầu tư thì rủi ro là khá cao. Rủi ro này tiệm cận 100% khi bạn mua đúng đỉnh giá thị trường.

Đòn bẩy tài chính luôn có 2 mặt. Nếu dòng tiền không ổn định sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến lợi nhuận của bạn. Khi tính thanh khoản của thị trường mất đi, hàng không thoát ra được mà lãi suất ngân hàng vẫn phải trả thì nguy cơ cắt lỗ là chuyện phải bàn đến.

Để có một tỷ suất lợi nhuận như ý, bạn cần chọn thời điểm để mua, tốt hơn hết là các dự án mở bán đợt 1 hoặc 2 từ chủ đầu tư. Sản phẩm bất động sản đó phải có tính ổn định, thể hiện rõ nét nhất là ở đất nền. Và một yếu tố nữa mà tôi đã đề cập bên trên đó là dòng tài chính khỏe mạnh để có thể chờ đợi thời cơ chín mùi mà chốt lời.

Ngoài ra, bạn cũng cần cảnh giác với các chủ đầu tư không có uy tín trên thị trường. Các chủ đầu tư này chỉ theo đuổi lợi nhuận, không quan tâm đến chất lượng sản phẩm và những hệ lụy về sau thì ắt rủi ro cũng rất cao.

Đầu tư lướt sóng tiềm ẩn nhiều rủi ro

Nên đầu tư vào giá trị và tiềm năng phát triển của dự án

Bạn cần phải phân biệt giá cả và giá trị. Nếu một sản phẩm bất động sản mang đến nhiều giá trị sống cho cư dân, tích hợp nhiều tiện ích nội khu thì cho dù giá cao đến đâu thì vẫn đáng đồng tiền. Những tiện ích bên trong phụ thuộc vào chủ đầu tư uy tín hay không. Những cam kết về quy hoạch hạ tầng giao thông, điện nước, công viên, bệnh viện, trường học … bên trong dự án phải được kiểm nghiệm từ các dự án trước đó.

Giá trị thực của một dự án cần được xem xét kỹ lưỡng. Sự gia tăng giá trị của dự án trong tương lai hoàn toàn phụ thuộc vào tính thực tế của dự án. Một dự án phải giải quyết nhu cầu ở thực của cư dân và thời gian lấp đầy. Nếu một dự án được quảng cáo lung linh nhưng lại không thể kéo dân về ở thì cho dù nó rẻ đến đâu cũng được xem như là một cái bẫy.

Bên trên tôi có nhắc đến thời điểm đầu tư. Giai đoạn đầu mở bán, bạn đặt bút ký mua với tâm trạng hoang mang vì những tiện ích ngoại khu không có gì đảm bảo, dân cư thưa thớt, vắng vẻ. Để biết chắc chữ ký trong bản hợp đồng mua bán của bạn có giá trị, bạn nên tìm hiểu về tiềm năng phát triển khu vực và địa phương. Những yếu tố như: công ăn việc làm, bộ máy hành chính công, giao thông phát triển… rất cần phải xem xét đến.

Cần chú ý kỹ vào giá trị và tiềm năng bất động sản

Bản thân tôi xuất phát từ khối kinh tế. Nếu có ý tưởng làm ăn, kinh doanh thì bạn nên đổ tiền vào để tạo ra những sản phẩm mang đến giá trị gia tăng cho xã hội. Về mảng đầu tư, bất kể là chứng khoán, bất động sản, vàng hay ngoại tệ… chỉ nên tham gia khi có tiền nhàn rỗi. Và để thành công trong đầu tư bất động sản, bạn cần 3 yếu tố: chọn điểm rơi thị trường, sản phẩm mang tính ổn định và dòng tài chính khoẻ mạnh.

Đồng Nai, ngày 17/10/2018